Phân tích chỉ số thể chất bằng phương pháp gen SNP

Cùng Ikoti Care tìm hiểu Gen và phân tích đặc điểm duy truyền có tác dụng gì nhé!

Gen là bản thiết kế của cơ thể

Bằng cách kết nối các bản thiết kế của riêng chúng. Bạn có thể biết được những đặc điểm của cơ thể mà bạn sinh ra đã có. Nếu bạn hiểu các đặc điểm của cơ thể mình, bạn có thể có một lối sống thoải mái. Bằng cách luyện tập thể dục và chế độ ăn uống phù hợp với bạn. Bạn có thể kiểm soát sức khỏe của mình.

Ngoài ra, biết được nguy cơ mắc bệnh sẽ giúp bạn biết cách phòng tránh.

Khi bạn có các bệnh liên quan đến lối sống, đó là sự biến đổi của bệnh được di truyền từ cha mẹ chứ không phải bản thân mình. Đặc biệt với các bệnh như xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não và biến chứng tiểu đường không phải là bệnh chỉ do gen gây ra mà là bệnh chỉ xuất hiện dưới dạng triệu chứng khi nhiều yếu tố như thói quen sinh hoạt tích tụ lại. Do đó, bằng cách phân tích dữ liệu về tính đa hình di truyền và thói quen sinh hoạt, bạn có thể dự đoán được khả năng mắc bệnh của mình.

Quy trình vận hành:

1. Lấy máu

Sau khi được giải thích về xét nghiệm, người khám ký vào giấy đồng ý và lấy khoảng 2 ml máu hoặc nước bọt (bộ dụng cụ đặc biệt). (Các tổ chức y tế khuyên nên lấy mẫu máu.)

Mẫu bệnh phẩm của người khám sẽ được gửi đến nơi phân tích.

 

2. Đo lường thông tin di truyền

DNA được tách ra từ nhân bạch cầu của mẫu vật và được khuếch đại.

Một chip DNA được sử dụng để đo SNP liên quan đến hiến pháp và bệnh tật.

Các yếu tố di truyền (đa hình di truyền) được đo từ máu của bạn để xác định kiểu gen của bạn.

Trong ví dụ bên trái, các dấu màu đỏ (), xanh lục () và vàng () biểu thị kiểu gen.

 

3. Lập kết quả xét nghiệm

 

Dựa trên thông tin di truyền và dữ liệu chỉ số lối sống của bạn (huyết áp, cholesterol, huyết sắc tố A1c, BMI, lịch sử hút thuốc, thói quen tập thể dục, v.v.), kết quả được đưara bằng phương pháp thống kê.